Vì sao người Việt thường di dời, cải táng mồ mả trong dịp Thanh Minh?

☸️ Tết Thanh Minh không chỉ là dịp để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên, mà còn là thời điểm thích hợp để nhiều gia đình thực hiện nghi thức cải táng mộ phần. Vậy, vì sao người Việt thường di dời, cải táng mồ mả trong dịp Thanh Minh?

Vì sao người Việt thường di dời, cải táng mồ mả trong dịp Thanh Minh?

☸️ Có thể nói Thanh Minh là thời điểm trời mây quang đãng, tiết trời hanh khô rất thích hợp để thực hiện các hoạt động cải táng, bốc mộ. Về mặt văn hóa, Tết Thanh Minh mang ý nghĩa hướng về nguồn cội, thể hiện lòng hiếu kính đối với tổ tiên, và cải táng mộ phần được xem là một trong những cách trang trọng nhất giúp con cháu thể hiện lòng tưởng nhớ, hiếu thảo đối với người đã khuất.

☸️ Theo quan niệm phong thủy, mồ mả cần được đặt ở vị trí tốt để mang lại vượng khí gia đình, dòng tộc. Ngày trước vì do thời cuộc hoặc điều kiện chưa cho phép khiến nhiều mồ mả được chôn cất ở vị trí tạm bợ, thế đất xấu, dễ hư hỏng khiến cho gia đạo gặp vận rủi, con cháu mắc nhiều tai ương. Chính vì thế, cải táng là cách để di dời mộ phần đến vị trí tốt hơn, giúp cải thiện vận mệnh cho con cháu và quan trọng hơn hết là giúp cho ông bà, tổ tiên được về nơi an nghỉ yên bình, thanh thản.

☸️ Thực tế theo quy luật “trăm năm bia đá cũng mòn”, dòng chảy của thời gian có thể khiến mồ mả hư hỏng dưới tác động của ngoại cảnh, thời tiết. Thế nên việc cải táng chính là dịp để thế hệ tiếp nối có cơ hội sửa sang lại mồ mả, giúp cho phần mộ của ông bà được khang trang, sạch đẹp. Và từ đó cũng giúp con cháu dễ dàng thăm viếng, cúng kính tại nghĩa trang mới khang trang hơn và mỗi dịp giỗ chạp.

☸️ Cải táng mộ phần trong dịp Tết Thanh Minh là một hoạt động mang đậm truyền thông tốt đẹp của dân tộc ta nói riêng và người Á Châu nói chung. Tuy nhiên, việc cải táng và lựa chọn nơi phần đất hay nghĩa trang phù hợp để di dời mồ mả cần được tính toán thấu đáo, và thực hiện kỹ càng. Vì thế gia đình cần có sự nghiên cứu và tham vấn đến từ người có kinh nghiệm, đồng thời phải tìm hiểu kỹ về các nghĩa trang để hiện thực hóa kế hoạch cải táng mộ phần một cách vẹn tròn, chu đáo.